Trang chính
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Sản phẩm-Dịch vụ Hệ thống phân phối Kỹ thuật an toàn Liên hệ
 Tiện ích trên site 
 Bình chọn 
Bạn đang sử dụng sản phẩm nào của Gas Petrolimex ?

 Gas bình 9kg
 Gas bình 12kg van đứng
 Gas bình 12kg van ngang
 Gas bình 12kg tay cam
 Gas bình 48kg
 Hệ thống Gas bồn - Bình rút lỏngKết quả
Những thăm dò khác
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Hits 001216963
IP của bạn: 44.200.30.73
 
Tin tức » Tin tức 19.08.2022 06:17
Doanh nghiệp thiệt tiền tỉ, người dùng ôm bom nổ chậm
Gửi lúc: 25.03.2011 13:00

SGTT.VN - Gần 2.000 vỏ bình gas của nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas bị hoán cải thành thương hiệu khác vừa được cơ quan chức năng phát hiện.


 

Những bình gas này được đốt và hoán cải thành một số thương hiệu khác, sau đó tiếp tục được phân phối đến tay người tiêu dùng mà không hề được kiểm định về chất lượng. Ảnh: Trung Thành

Hôm qua (22.3), bà Lê Thị Anh Mẫn, chủ tịch chi hội gas phía Nam cho biết, số vỏ bình này bị phát hiện tại nhà máy sản xuất vỏ bình gas Đông Phương (khu công nghiệp Nhị Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM), thuộc công ty sản xuất thương mại dịch vụ Đông Phương. Trong số 1.889 vỏ bình, đa số đã bị tháo van đầu bình và đốt cháy. Một số khác đã bị thay tay xách, chân đế và chỏm… Vào năm 2009, Đông Phương cũng bị phát hiện hành vi tương tự, nhưng cho đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý. Điều này cho thấy, việc hoán cải vỏ bình gas của Đông Phương được thực hiện liên tục trong hai năm qua. Hiện, nhà máy này có thể sản xuất khoảng 1.000 vỏ bình gas/ngày.

Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỉ

Theo ông Lê Phúc Đại, tổng giám đốc công ty cổ phần năng lượng Đại Việt (Vinagas), hiện doanh nghiệp này có khoảng 900.000 vỏ bình gas (loại 12kg) đang lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, lượng vỏ bình này vẫn không đủ để quay vòng, trong khi đó trước đây hai năm chỉ cần 600.000 vỏ bình. Ông Đại cho biết thêm, trước đây, mỗi năm Vinagas có thể quay vòng bảy lần, thì năm vừa rồi chỉ còn năm lần, thậm chí ba lần. Thực tế này cho thấy, lượng vỏ tăng đều nhưng sản lượng thì đứng im, thậm chí còn giảm. Với chi phí đầu tư khoảng 600.000 đồng cho mỗi vỏ bình gas, trong khi tiền thế chân chỉ khoảng 40%, tính ra thiệt hại của doanh nghiệp trong việc thất thoát vỏ bình gas lên tới con số chục tỉ đồng mỗi năm.

Ông Đại cho rằng, số vỏ bình bị thất thoát hàng năm của các doanh nghiệp gas vào khoảng 30%, trong đó một phần nằm ở việc bị hoán cải, bị chiếm dụng nhằm chiết nạp lậu… Tương tự, đại diện công ty TNHH một thành viên dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết, lượng vỏ bình của doanh nghiệp này trên thị trường vào khoảng 1,3 triệu, trong đó không ít vỏ Saigon Petro phải chịu chi phí bảo dưỡng, bảo hiểm… mặc dù người khác kinh doanh.

Ông Đại cho biết thêm, thực trạng hao hụt vỏ bình gas khiến các doanh nghiệp đau đầu đã lâu, song không có cách nào để đối phó. Mới đây, nghị định 107 quy định các đại lý kinh doanh gas khi ngưng hoạt động thì phải trả lại vỏ bình cho đơn vị chủ sở hữu, tuy nhiên việc này chỉ được thực hiện trên hợp đồng. Ngay cả người tiêu dùng cũng không biết hoặc chưa có thói quen trả lại vỏ bình khi đổi đại lý, đổi thương hiệu. “Đây là một thói quen khó mà xoá bỏ ngay, bởi nó đã tồn tại hàng chục năm qua khi việc kinh doanh gas còn quá nhiều lỏng lẻo. Đây lại là một khe hở để những doanh nghiệp kinh doanh gas nhỏ lẻ tận dụng, thâu gom vỏ bình của các thương hiệu khác nhằm chiếm dụng”, ông Đại nhận định.

Người tiêu dùng thiệt

Theo ông Chu Văn Đức, giám đốc Thủ Đức gas, việc hoán cải vỏ bình gas là hành vi cực kỳ nguy hiểm và không an toàn cho người sử dụng. Thực tế tại nhà máy Đông Phương cho thấy, hầu hết vỏ bình gas được đơn vị này hoán cải bằng cách đốt và sơn lại. Những vỏ bình này bị cắt tay xách, chân đế, van… để chế tạo lại theo kiểu dáng khác với thương hiệu khác. Điều này được ông Đức ví von rằng, chẳng khác nào đưa quả bom nổ chậm vào nhà dân. “Vỏ bình gas đạt tiêu chuẩn phải được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng như áp suất, trọng lượng... và có cả mã số để quản lý. Tuy nhiên, với những vỏ bình được hoán cải này thì chất lượng gần như bằng không. Sau một thời gian sử dụng không thể biết điều gì sẽ xảy ra?”, ông Đức nói.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh gas liên doanh với nước ngoài cho rằng, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay với những hành vi tương tự, các doanh nghiệp nhỏ lẻ sẽ không chịu đầu tư mà tiếp tục đi “mượn” vốn của những doanh nghiệp khác. “Doanh nghiệp của chúng tôi liên doanh với nước ngoài và chỉ hoạt động được vài tháng. Tuy nhiên, đối tác nước ngoài doạ sẽ rút vốn nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra”, vị này nói.

Bà Mẫn cũng cho rằng, chi hội gas phía Nam đã phát hiện cả ngàn bình gas giả, thiếu trọng lượng. Dự báo, tình trạng gas giả, gas thiếu chất lượng vẫn tiếp tục hoành hành khi mà giá gas thế giới tiếp tục tăng cao.

Ca Hảo(Theo sgtt.vn 23.03.2011)Gửi qua YM

Những bản tin khác: Giá bán lẻ khu vực TpHCM 
Tháng 08/2022

Sản phẩm Giá
Bình 12 kg
436 000
Bình 48kg 1 740 000 Video 
 Top news 
Tuyển dụng chuyên viên thị trường
Bán xăng dầu: Người lãi kỷ lục, kẻ 'lỗ kỹ thuật'
 Hỗ trợ  
TỔNG ĐÀI

 (028) 80 11 12 13


↑Top 
©2010 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn
Hệ thống được xây dựng và phát triển từ mã nguồn mở Nukeviet
Địa chỉ: 322 Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP HCM
Điện thoại : (+
0283 ) 5 121 114
Email: pgcsaigon@gmail.com