Trang chính
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Sản phẩm-Dịch vụ Hệ thống phân phối Kỹ thuật an toàn Liên hệ
 Tiện ích trên site 
 Bình chọn 
Bạn đang sử dụng sản phẩm nào của Gas Petrolimex ?

 Gas bình 9kg
 Gas bình 12kg van đứng
 Gas bình 12kg van ngang
 Gas bình 12kg tay cam
 Gas bình 48kg
 Hệ thống Gas bồn - Bình rút lỏngKết quả
Những thăm dò khác
 Trực tuyến trên site 
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001216963
IP của bạn: 44.200.30.73
 
Tin tức » Tin tức 19.08.2022 06:19
Cần giải pháp thực hiện nghị định về kinh doanh gas
Gửi lúc: 04.10.2010 10:41

Xem hình
Kinh doanh gas trước hết là phải an toàn, hiện nay trên địa bàn Nghệ An có khoảng 315 cơ sở kinh doanh gas thì chỉ có trên 10 hãng kinh doanh sang chiết gas có uy tín.

CôngThương - Ngoài các công ty kinh doanh như Chi nhánh Công ty CP gas Petrolimexi Nghệ An, Công ty CP dầu khí Sài Gòn Nghệ An, Công ty TNHH Dịch vụ khí đốt Nghệ An... thì một số công ty được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh gas lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của cơ quan chức năng đã sang chiết trái phép, không đảm bảo an toàn, làm giả tem niêm phong.

Vẫn còn nhiều vi phạm

Nghị định số 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2010. Từ khi Nghị định được ban hành, Bộ Công Thương và các Sở Công Thương đã có nhiều giải pháp mạnh để các thương nhân kinh doanh LPG ( khí dầu mỏ hóa lỏng) khẩn trương thiết lập hệ thống đại lý trực thuộc theo đúng quy định, hoàn thiện những điều kiện còn thiếu tại khâu kinh doanh đang hoạt động để từ 1/10/2010 hoạt động kinh doanh gas theo đúng quy định. Tuy vậy, nhiều cơ sở kinh doanh gas ở Nghệ An vẫn lợi dung sơ hở trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng để sang chiết trái phép, làm tem giả niêm phong, không đảm bảo an toàn…

Trước tình trạng sang chiếc gas trái phép có xu hướng phát triển, nhất là các công ty được phép kinh doanh gas làm trái pháp luật, đội chống lậu Phòng Cảnh sát kinh tế PC46 Công an Nghệ An đã tập trung đấu tranh. Sau một thời gian thu thập thông tin, ngày 3/8 vừa qua, PC46 Công an Nghệ An đã phát hiện và kiểm tra xe ôtô 37V- 0296 do Trần Văn Tá (1976) ở xã Tân Thành- Yên Thành, Nghệ An điều khiển chở nhiều bình gas có dấu hiệu nghi vấn. Trên xe có vận chuyển 207 bình gas nhưng không có giấy tờ hợp lệ. Các bình không thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem niêm phong, thiết bị bảo vệ không đúng tiêu chuẩn...

Tá khai nhận số gas này được mua từ Công ty TNHH phát triển khí hóa lỏng miền Trung có trụ sở tại khu công nghiệp Bắc Vinh do Trần Văn Viện làm giám đốc và vận chuyển lên Yên Thành tiêu thụ. Công ty này là nhà phân phối độc quyền của hai nhãn hiệu gas Đại Hải và VT Petro nhưng không có chức năng sang chiết ga. Tuy vậy, công ty đã thu mua vỏ bình gas, tem niêm phong của các nhãn hiệu gas về tổ chức sang chiết trái phép và bán ra thị trường thu lợi nhuận. Hiện Phòng PC46 đã tạm giữ số gas nói trên và tiếp tục làm rõ mức độ vi phạm.

Trước đó, lực lượng quản lý thị trường Nghệ An cũng đã thu giữ hàng trăm bình gas không đảm bảo an toàn tại các cơ sở kinh doanh, đại lý gas cho thấy sự phức tạp trong việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng gas trên thị trường hiện nay. Ngoài các công ty có giấy phép kinh doanh vi phạm, tình trạng sang chiết gas trái phép trong nhân dân cũng diễn biến phức tạp, nhất là sang chiết bình gas mini.

Do không đảm bảo an toàn khi sang chiết cũng như sử dụng các thiết bị bảo vệ đảm bảo tiêu chuẩn, thực trạng về tai nạn nổ khí gas trên địa bàn tỉnh ta xảy ra ngày càng nhiều. Ngày 13/7/2009, tại số nhà 103 Lê Hồng Phong, thành phố Vinh đã xảy ra một vụ nổ khí gas khiến hai người bị thương nặng. Trước đó là vụ nổ khí gas tại 67 Đào Tấn, thành phố Vinh cũng làm hai người bị thương. Kinh hoàng nhất là vụ nổ khí gas tại xã Hưng Trung- Hưng Nguyên làm 42 người bị thương, căn nhà 2 tầng bị phá hủy.

Nên thành lập chi hội Gas tại Nghệ An

Để làm lành mạnh hóa tình hình kinh doanh chiết nạp gas hóa lỏng trên thị trường Nghệ An, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng về an toàn cháy nổ, mới đây tại Nghệ An 3 đơn vị có trạm chiết nạp gas hóa lỏng có thương hiệu là Chi nhánh Công ty CP gas Petrolimex Nghệ An, Công ty CP dầu khí Sài Gòn Nghệ An và Công ty TNHH Dịch vụ Khí đốt Nghệ An đã họp và thông qua bản gi nhớ cam kết không được sang đóng chiết nạp gas lỏng vào vỏ bình của nhau, mỗi đơn vị cử 2 người để thành lập một tổ "chống gian lận thương mại” nhằm ngăn ngừa các tư nhân sang chiết trái phép vào vỏ bình của các hãng nói trên. Nếu phát hiện thì phải niêm phong, tem, nhãn mác lập biên bản và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng.

Theo ông Nguyễn Duy Phong- Trưởng chi nhánh gas Petrolimex Nghệ An:: “Có một nghịch lý là khi người dân có nhu cầu sử dụng gas, gọi điện sẽ có nhân viên trực tiếp đưa đến tận nhà lắp đặt mà ít khi kiểm tra tình trạng bình, các thiết bị bảo vệ cũng như tem niêm phong, tem chống hàng giả. Khi có sự cố xảy ra vấn đề truy trách nhiệm sử dụng bình gas của hàng nào thì hãng đó chịu trách nhiệm bồi thường. Bởi thế việc sang chiết trái phép gây ảnh hưởng rất lớn đến những nhãn hiệu gas nổi tiêng, cho nên chúng tôi kiến nghị: Trước tình hình thị trường kinh doanh gas phức tạp, để làm lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các cơ quan chức năng cần tuyên truyền cho người tiêu dùng phân biệt hàng giả hàng thật, phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn và định hướng cho người tiêu dùng. Ngoài ra Hiệp hội gas Việt Nam nên thành lập Chi hội gas tại Nghệ An để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Ông Phong cho biết thêm: Thực tế là khi mùa đông đến, nhu cầu sử dụng bình gas mini lớn thì tình trạng ăn cắp gas và sang chiết trái phép hoạt động mạnh. Khi tiếp nhận gas từ đại lý, mỗi bình 12 kg thường được cơ sở kinh doanh mở niêm phong và chiết sang bình mini, mỗi lần chiết từ 3 đến 5 bình. Theo quy định việc sang chiết gas chỉ được thực hiện ở những trạm có điều kiện như bình đo áp suất, hệ thống phòng chống cháy nổ đảm bảo yêu cầu... nhưng sang chiết ở các cơ sở kinh doanh được thực hiện bằng dụng cụ tự chế như thiết bị đấu nối dây dẫn, đặt các bình nhỏ vào khay đá khiến khí gas co lại, thay đổi áp suất khiến gas từ bình to tự động chuyển vào bình nhỏ. Thực trạng đó không chỉ gây thiệt hại về kinh tế với khách hàng mà còn gây nguy hiểm khi không đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Quang Tặng- Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ khí đốt Nghệ An- khuyến cáo: “ Yếu tố an toàn trong kinh doanh gas phải đật lên hàng đầu. Người dân khi mua gas nên lựa chọn các nhãn hiệu có thương hiệu, có uy tín, khi tiếp nhận cần kiểm tra đầy đủ các yếu tố để bảo vệ mình như tem chống hàng giả, tem niêm phong, tình trạng bình gas, van bảo vệ... Vì thế nên mua gas tại những đại lý chính hãng chứ không nên mua qua các dịch vụ quảng cáo tại nhà cũng như bằng tờ rơi”.

Thực hiện Nghị định 107/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dầu mỏ hóa lỏng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng Nghệ An sẽ tổ chức thanh kiểm tra đối với các công ty, đại lý, cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn nhằm siết chặt quản lý đối với ngành nghề này để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người dân.(Theo Báo Công Thương Điện Tử - 29/09/2010)Gửi qua YM

Những bản tin khác: Giá bán lẻ khu vực TpHCM 
Tháng 08/2022

Sản phẩm Giá
Bình 12 kg
436 000
Bình 48kg 1 740 000 Video 
 Top news 
Tuyển dụng chuyên viên thị trường
Bán xăng dầu: Người lãi kỷ lục, kẻ 'lỗ kỹ thuật'
 Hỗ trợ  
TỔNG ĐÀI

 (028) 80 11 12 13


↑Top 
©2010 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Gas Petrolimex Sài Gòn
Hệ thống được xây dựng và phát triển từ mã nguồn mở Nukeviet
Địa chỉ: 322 Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP HCM
Điện thoại : (+
0283 ) 5 121 114
Email: pgcsaigon@gmail.com